Bất động sản

Kết thúc quý I năm 2023 thị trường bất động sản đang có nhiều tín hiệu đáng mừng về phục hồi trở lại khi các thanh khoản gia tăng tại một số phân khúc và khu vực. Cũng như nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy quỹ đạo phục hồi của thị trường địa ốc cũng đang bắt đầu sôi động trở lại. Qua một số tín hiệu sau đây:

Bất động sản

1. Điểm sáng từ giao dịch gia tăng

Không còn một bức tranh vắng vẻ tại các văn phòng công chứng đất đai như cách đây 3 tháng. Tại các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP. Hồ Chí minh cũng như nhiều địa phương khác, lượng giao dịch tại các địa phương này cũng bắt đầu tăng trở lại khi một số văn phòng công chứng nhà đất ghi nhận số lượng quyền sử dụng nhà đất và tài sản gia tăng.

Một số báo cáo về thị trường bất động sản quý I/2023 từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng dự báo rằng thị trường bất động sản trong quý II/2023 cũng sẽ ghi nhận những điểm sáng từ một số dự án có vị trí thuận lợi, pháp lý đầy đủ và chất lượng bàn giao tốt, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

2. Nhiều dự án TP.Hồ Chí Minh đã được gỡ vưỡng mắc

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 12 dự án bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh được gỡ vướng mắt về pháp lý và được hỗ trợ cho phép được huy động vốn.

Mới đây, TP. Hồ Chí Minh đã gỡ vướng thêm 7 dự án bất động sản gồm có của tập đoàn Novaland và Tập Đoàn Hưng Thịnh. Trong đó đối với tập đoàn Hưng Thịnh được tháo gỡ pháp lý cho 6 dự án bao gồm: Moonlight Park View – phần thương mại còn lại thuộc quận Bình Tân, Moonlight Boulevard (Quận Bình Tân), 9 View Apartment thuộc TP. Thủ Đức, 8X Đầm Sen thuộc quận Tân Phú, dự án Moonlight Avenue ở TP Thủ Đức và dự án Moonlight Centre Point (quận Bình Tân)

Một số dự án của Tập Đoàn Hưng Thịnh
Một số dự án của Tập Đoàn Hưng Thịnh

Đối với Tập đoàn Novaland được gỡ vướng mắc là dự án The Grand Manhattan (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) đã được thi công trở lại sau một thời gian tạm ngưng.

Trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng công bố thao gỡ khó khăn cho 4 dự án bất động sản cho phép bàn giao 50% lượng căn hộ trong dự án, cung cấp ra thị trường khoảng 4000-5000 căn hộ, giảm áp lực nguồn cung cho khách hàng và nhà đầu tư.

3. Các chính sách về pháp luật cũng đang được dần tháo vướng

Cuối quý I/2023 chính phủ tiếp tục đưa ra các giải pháp về tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc. Đặc biệt, Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các luật liên quan trong tháng 10/2023 như Luật kinh doanh Bất động sản, Luật nhà ở, Luật đất đai…đây cũng được xem là một trong những tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản.

4. Nguồn vốn đổ vào lĩnh vực bất động sản cũng tăng

Tính đến thời điểm hiện tại, gói vay 120.000 tỷ đòng đang được kỳ vọng sẽ góp phần tạo niềm tin và giải quyết một số điểm nghẽn về thanh khoản tại các dự án Nhà ở xã hội, điều này góp phần “rã băng” thị trường địa ốc.

Đáng chú ý hơn hết, động thái này sẽ làm giảm lãi suất của các ngân hàng cũng đóng góp phần đẩy nhanh tiến trình đảo chiều của thị trường này.  Việc giảm lãi suất còn tạo động lực cho các nhà đầu tư mạnh tay xuống tiền với các dự án.

5. Các chủ đầu tư lên kế hoạch mở bán dự án

Ngay từ thời điểm tháng 3, nhiều dự án đã bắt đầu khởi động bán hàng. Đơn cử như ở Hà Nội gồm dự án SOHO của CapitaLand Development, Moonlight 1- An Lạc Green Symphony ( Hoài Đức) cũng đang rục rịch mở bán, trong khi đó dự án Masteri Waterfront và Masteri West Heights của Masteries Homes cũng đã tung ra giỏ hàng mới.

 Đối với Tp Hồ Chí Minh sự sôi động về thị trường bắt đầu trở lại với kế hoạch làm nóng thị trường của một số chủ đầu tư. Đơn cử như dự án Masterise Homes đang đẩy mạnh bán hàng dự án chung cư Lumière Boulevard.

Phối cảnh dự án Fiato City
Fiato City dự án đang được giới quan tâm 1

Đối với thị trường Nhơn Trạch, Đồng Nai, Thăng Long Greal Group chính thức khởi động dự án căn hộ Fiato City tại huyện Nhơn Trạch. Đây cũng được xem là dòng sản phẩm nằm trong khu dân cư Thăng Long Home – Hiệp Phước đã được bàn giao giai đoạn 1, hơn 60% cư dân đã được vào ở.  Động thái này là sân chơi sản phẩm căn hộ cho thấy thị trường chưa phục hồi cho thấy, doanh nghiệp muốn đón đầu sức mua sản phẩm bất động sản giá vừa túi tiền – vốn đang khá khan hiếm tại Tp.Hồ Chí Minh và càng vùng giáp ranh thuộc khu vực phía Đông.

Tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, phải kể đến dự án Tumys Homes của chủ đầu tư Tumys Phú Mỹ, dự án thương mại cao cấp đầu tiên thuộc khu đô thị mới nằm tại thị xã Phú Mỹ ( Bà Rịa – Vũng Tàu). Dự án có “tọa độ vàng” đắc địa nhất nằm trong quy hoạch dự án thành phần trực thuộc khu đô thị mới thị xã Phú Mỹ.

Tumys Phú Mỹ
Tumys Phú Mỹ dự án căn hộ cao cấp đầu tiên tại Phú Mỹ

Theo Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài Chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI), các chủ đầu tư tại các dự án cũng đang lên kế hoạch mở bán dự án từ quý II/2023, tiếp tục cung cấp những chính sách bán hàng nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh lãi suất tăng cao, hỗ trợ khách hàng vay không lãi suất, hỗ trợ lãi suất 2% – 5%..ngoài ra, các đơn vị môi giới hoạt động với chiến lược tập trung nguồn lực vào các sản phẩm phù hợp với xu hướng và đáp ứng nhu cầu ở thực.

“Thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong đó 3 tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn đình nhờ nỗ lực của Chính phủ. Điều này, cải thiện thị trường, đặc biệt với nhà đầu tư trong và ngoài nước có vốn mạnh tận dụng lúc “giao thời” này để đẩy nhanh quá trình thẩm định, đàm phán và giao dịch.

Trong vài quý tới, thị trường kỳ vọng sẽ chứng kiến các thương vụ đầu tư quy mỗ lớn. Các phân khúc hồi phục nhanh nhất là nhà ở, công nghiệp và bán lẻ, nhờ duy trì sức cầu và tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Xét trên tổng thể, điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường bất động sản được săn đón nhất trong khu vực nhờ được hậu thuẫn bởi các nền tảng vững chắc”, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers ( Việt Nam) nhận định

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comments (02)

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ BĐS TOÀN THỊNH PHÁT

Địa chỉ: CH1.00.07 Đường số 12, KDC Cityland Park Hills, P.10, Q. Gò Vấp, Tp.HCM.
Phone: 0908 638 279
E-mail: info@ttpcorp.com.vn

Chính sách quyền riêng tư

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    0908 638 279
    icons8-exercise-96